Bernardo Silva: ‘Tôi hiểu thêm về bóng đá qua từng mùa’

HLV Pep Guardiola vừa nói Bernardo Silva là cầu thủ hay nhất Premier League hiện nay.

Thật ra, Guardiola đã nói như thế từ 3 năm trước, trong cái mùa bóng 2018/19 mà Liverpool dù vô địch Champions League và cố gắng đến tột bậc, rút cuộc cũng chỉ để làm “á quân vĩ đại”, sau Man City ở Premier League. Còn sau đây là những gì Bernardo tự nói về mình, trên tờ Daily Mail.

Pep Guardiola hé mở lý do Bernardo Silva không vui sau chiến thắng | Bóng Đá

Trước tiên là nói về John, chú chó bun mà Bernardo ưa thích. “Nó ngủ cả ngày. Nó chẳng phải làm gì để tiêu hao năng lượng. Tôi thích thế”. Chó nào chủ nấy, người ta không tránh khỏi việc liên tưởng đặc điểm của Bernardo Silva. Vì sao HLV Pep Guardiola phải nói nhiều lần, rằng Bernardo là cầu thủ mà ông thấy là hay nhất Premier League? Trước tiên vì nếu Guardiola không nói thì – bất kể hợp lý hay không – sẽ ít ai quan tâm đến đề tài ấy. Guardiola là HLV của Man City, nên ông ca ngợi cầu thủ của Man City? Vậy hãy nghe một ý kiến trung lập: cựu danh thủ Arsenal Paul Merson vừa cho rằng Bernardo Silva là cầu thủ Bồ Đào Nha hay nhất trên sân cỏ Anh hiện nay. Cristiano Ronaldo ư? Merson cho rằng Ronaldo thậm chí không hề có “cửa” để so sánh với Bernardo. Nhưng Ronaldo bùng nổ. Ronaldo sẽ chiếm chỗ trên “mặt tiền” báo chí, bằng những bàn thắng quyết định cho M.U. Và đấy chính là khác biệt.

Bernardo Silva relieved to end Premier League goal drought as City roll on

Bernardo là tiền vệ, trong nhiều vai trò khác nhau. Anh cũng có thể đá tiền đạo ảo. Cái hay của một cầu thủ đa năng như Bernardo thường không được “cân, đong, đo, đếm”. Mùa trước, Bernardo chỉ ghi 2 bàn, trong hành trình lên ngôi vô địch Premier League. Trung vệ John Stones ghi bàn gấp đôi tiền vệ công kiêm tiền đạo ảo xuất sắc này!

Bernardo nói về lối chơi đa năng của mình: “Tôi có thể chơi hay hơn cầu thủ khác, trong vai trò hoặc vị trí cố định nào đấy. Đơn giản vì mỗi người có mỗi đặc điểm riêng. Đá ở nhiều vị trí, trong nhiều vai trò khác nhau, thì khó hơn. Vì các thói quen sẽ bị mất đi hoặc thay đổi liên tục. Chơi cố định ở một vị trí sẽ dễ tiến bộ hơn”. Nhưng, tiến bộ như thế nào, lại có nhiều kiểu. Hồi trẻ, Bernardo thấy vui khi tiến bộ về đẳng cấp kỹ thuật. Anh nói: “Lúc 19 tuổi, tôi thấy mình hay hơn lúc 18 tuổi”. Còn bây giờ, anh lại cảm thấy hạnh phúc khi tiến bộ trong suy nghĩ. “Tôi hiểu thêm về bóng đá qua từng mùa bóng. Tôi cảm nhận được những yêu cầu khác nhau trong từng giai đoạn, từng hoàn cảnh của trận đấu. Khi nào, hoặc chỗ nào, thì cần giữ bóng. Khi nào thì cần tăng tốc. Tôi học được cách kiểm soát mình, và kiểm soát của chơi của mình”. Đây là cái “được” của Bernardo khi anh thường xuyên thay đổi vai trò, vị trí trên sân, trong cách bài binh bố trận của HLV Guardiola.

Bernardo Silva cleared of diving against Burnley

Bernardo rất thích, thậm chí tôn sùng, HLV này. Anh học hỏi nhiều điều quan trọng. Anh thấy rõ “đá bóng” và “bóng đá” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.Câu “càng học, càng thấy mình còn dốt”, có thể ứng vào Bernardo. Anh luôn dễ dàng cảm nhận khát vọng thành công hơn nữa của Guardiola, bởi anh cũng vậy. Người ta có thể ám ảnh, hoặc ít ra thì sẽ phải chịu áp lực trước yêu cầu rất cao và đặc điểm không bao giờ tự mãn của Guardiola.

Còn Bernardo lại chỉ thấy thích. Anh nói: “Ngay cả trong những mùa bóng mà chúng tôi đã đoạt rất nhiều danh hiệu, Guardiola vẫn muốn nhiều hơn nữa, muốn chúng tôi phải tiếp tục thắng. Tôi cứ phải chiến đấu mãi. Phải luôn đáp ứng yêu cầu mới của Guardiola. Tôi thích sự hà khắc ấy”. Vì vậy mà Bernardo hòa nhập ổn thỏa trong khi Riyad Mahrez, Ilkay Guendogan, Jack Grealish, Joao Cancelo… thường chỉ vươn lên trong mùa thứ hai ở Man City?

Bernardo Silva Agrees Personal Terms With Top European Club

Khát vọng thành công của Bernardo, hoặc Guardiola, luôn bị thử thách bởi chuyện họ chưa bao giờ vô địch Champions League. Bernardo nói: “May mà chúng tôi thắng nhiều hơn thua”. Dù sao đi nữa, truyền thống của Man City hãy còn lép kẹp. Đây chỉ mới là mùa bóng thứ 10 họ được dự Champions League – số lần được góp mặt còn ít hơn cả số lần vô địch của Real Madrid. Hồi M.U đoạt “cú ăn ba” 1999, Man City còn chơi ở giải hạng Ba. Bernardo nói: “Bây giờ, chúng tôi sẽ lại cố gắng lần nữa. Một nhà vô địch Champions League ngoài chuyện rất giỏi, còn phải tập trung cao độ, không được phép sơ suất, lại cần chút may mắn nữa”.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!