Dư âm Man City 1-0 Wolves: Bạn làm gì khi… không có bóng?

Joao Cancelo là một trong vài cầu thủ hay nhất của Man City mùa này, nên cũng không lạ khi anh gây ảnh hưởng rõ rệt, là trung tâm của sự chú ý trong hiệp 1 trận thắng Wolves tối qua.

Joao Cancelo châm ngòi, phát động tấn công, kiến tạo, dứt điểm… Anh chạm bóng khoảng 150 lần, có trên dưới 100 đường chuyền chính xác. Trận này, anh đá bên phải, và vẫn xuất sắc như những lúc anh đá bên trái của hàng hậu vệ Man City.

Nhưng, huyền thoại Johan Cruyff từng có câu nói bất hủ, được xem là bài học kinh điển trong lý thuyết bóng đá. Đại khái, Cruyff cho rằng bạn chỉ có bóng trong khoảng 3 phút, và những gì bạn làm trong 87 phút còn lại của trận đấu sẽ nói lên bạn là cầu thủ như thế nào!

Độc lập với mọi sự thăng trầm trong sự nghiệp, HLV nổi tiếng Jose Mourinho luôn tỏ rõ quan điểm: ông không muốn đội của mình giữ bóng nhiều. Một mặt, giữ bóng nhiều thì cũng sẽ mất bóng nhiều, và đấy mới là chỗ tối kỵ, theo Mourinho. Mặt khác, khi không phải bận tâm với quả bóng trong chân, thì đấy mới là lúc mà bạn có thể “chơi bóng” hay nhất. Tất nhiên là vì bạn có thể tập trung toàn bộ tinh thần vào những gì mình cần làm, hoặc phải làm. Suy cho cùng, không ai có thể đảm bảo mình sẽ làm được như ý các động tác liên quan đến quả bóng. Làm đúng những gì cần làm khi không phải điều khiển quả bóng thì… quá dễ rồi!

Sterling ghi bàn thắng duy nhất trên chấm 11m mang về 3 điểm quý giá cho Man City

Đấy là lý thuyết. Còn trên thực tế, cầu thủ Wolverhampton làm gì khi không có bóng? Chủ động triển khai thế thủ; cầu thủ tấn công lùi về tham gia phòng ngự; tranh chấp; chực chờ cơ hội phản công… Người ta thậm chí có thể đe dọa đối phương khi không có bóng trong chân, hoặc phổ biến hơn là ngay trong khoảnh khắc vừa có bóng. Trung phong Adama Traore (Wolves) không sút được quả nào, cũng chẳng lạ. Nhưng anh lại khiến Rodri và Ruben Dias của Man City liên tiếp phải lĩnh thẻ vàng. Traore tắc bóng, tranh chấp bóng bổng, gây áp lực, chực chờ phản công…, tóm lại là thật đáng khen. Nhưng tất nhiên, sự đáng khen ấy chẳng bao giờ chuyển được thành sự xuất sắc. Vì Traore chỉ làm phần việc dễ, so với các cầu thủ tấn công, với quả bóng trong chân.

Dễ mà không làm được, thì còn tệ đến mức nào, hỡi Raul Jimenez? Điên rồ, vô trách nhiệm, thiếu suy nghĩ, mất tập trung…, có thể dùng mọi tính từ nặng nề nhất để nói về cầu thủ này, với 2 chiếc thẻ vàng liên tiếp chỉ trong khoảng 1 phút.

Conor Coady đội đầu phá bóng ngay trên vạch vôi. Thủ môn Jose Sa nhiều lần ngăn cản bàn thua. Maximilian Kilman, phải băng đầu vì đã đổ máu trong nổ lực phòng ngự, dứt điểm suýt thành công vào cuối trận. Vậy mà tất cả đều trở nên vô nghĩa, vì chiếc thẻ đỏ mà Jimenez cứ lắc đầu quầy quậy và gượng cười như muốn thanh minh rằng chính anh không thể hiểu nổi. Man City “chỉ” thắng 1-0, nhưng cũng chẳng có gì quan trọng về mặt tỷ số. Đương là họ sẽ thắng, từ thời điểm Jimenez “giết” Wolverhampton, “giết” luôn cả phần còn lại đáng lẽ rất đáng xem của trận đấu này.

Nguồn: https://bongdaplus.vn/ngoai-hang-anh/binh-luan-ban-lam-gi-khi-khong-co-bong-bt-xoa-trong-ngoac-man-city-3523802112.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!