Guardiola: ‘Tôi bây giờ giỏi hơn khi dẫn dắt Barca’

HLV Man City Pep Guardiola kể trên Sky Sports về sự thay đổi của bản thân so với khi khởi nghiệp cầm quân ở Barca năm 2009.

Khi Xavi Hernandez dẫn dắt Barca trận đầu tiên – chiến thắng 1-0 trong trận derby xứ Catalonia với Espanyol – đồng đội, HLV và người thầy cũ của anh – Pep Guardiola cũng nhớ lại khoảnh khắc tương tự của riêng ông. “Tôi nhớ mình đã rất hồi hộp, lo lắng, nhưng đầy tự tin”, HLV 50 tuổi nói với Sky Sports.

Pep Guardiola's first Barcelona game was a disaster - but how did he react?  - Manchester Evening News

Guardiola thậm chí nhớ cả kết quả trong ngày ra mắt. Đó là thất bại 0-1 trước Numancia khiến phần đông cổ động viên nghi ngờ về năng lực của HLV người Catalonia. “Barca đã thua. Những ngày sau đó không dễ dàng chút nào. Ở CLB lớn tầm cỡ Barca, sự kỳ vọng luôn rất cao. Nhưng trận thua đó cũng là bài học tốt”. Giờ Guardiola trở thành một phần lịch sử của Barca. Ông ra mắt bằng một thất bại, nhưng kết thúc mùa giải trong vinh quang Champions League tại Rome. “Nếu có thể quay ngược thời gian, và đưa ra lời khuyên cho Guardiola của năm 2008, tôi có lẽ vẫn không thay đổi điều gì. Tôi sẽ làm mọi thứ tương tự. Có chăng chỉ là bảo ông ấy bớt lo lắng đi một chút thôi”, Guardiola nhấn mạnh.

Borussia Dortmund 1-2 Man City (Agg: 2-4): Pep Guardiola reaches first  Champions League semi-final with City | Football News | Sky Sports

HLV Man City nói thêm: “Tôi bây giờ là HLV hay hơn lúc đó. Tôi nhiều kinh nghiệm hơn, hiểu đối thủ rõ hơn, biết cách chỉ đạo CLB tấn công và phòng ngự. Nếu tôi không giỏi hơn, thì đó thực sự là một thảm họa, thành thật mà nói. Khi đó, tôi 37 tuổi và giờ tôi đã 50. Bạn phải luôn học hỏi”. Giai đoạn khởi nghiệp, Guardiola luôn phấn khích khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp. “Tôi như ở trên thiên đường sau mỗi trận thắng”.

Guardiola thề không trở lại Barcelona

Nhưng ông thừa nhận đã chìm vào bóng tối sau mỗi thất bại, dù điều đó diễn ra không nhiều. “Khi Barca thua, tôi đều tự nhủ rằng mình không đủ tầm để đảm nhận công việc này”. Qua thời gian, Guardiola bình tĩnh hơn mỗi khi đương đầu với thất bại. “Bây giờ tôi thấy thoải mái hơn một chút”, ông giải thích. “Kinh nghiệm mang lại cho bạn điều đó. Tôi luôn cố gắng hết sức và nếu thành công, mọi thứ thật tuyệt. Nếu không, chúng tôi sẽ thử lại. Không vấn đề gì. Chiến thắng phụ thuộc vào rất nhiều thứ mà bạn không thể kiểm soát”.

Guardiola: Xavi is ready to coach Barcelona - he has more experience than I  did | Goal.com

Cuối cùng, khi được hỏi về việc có xem màn ra mắt của Xavi, ở trận Barca hạ Espanyol 1-0 hôm 20/11 hay không, Guardiola trả lời rất nhanh: “Chắc chắn là tôi có xem rồi”. Sau đó, ông dừng lại một chút, như thể muốn nhấn mạnh rằng mình bây giờ đã là người điềm tĩnh hơn, rồi kết thúc: “Với một ly rượu vang đỏ”.

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!