Kalvin Phillips có thể là chìa khoá giúp Man City ‘unlock’ Jack Grealish

Man City đã đạt thỏa thuận chiêu mộ tuyển thủ Anh Kalvin Phillips từ Leeds với mức giá ban đầu là 42 triệu bảng. Và Phillips hoàn toàn có thể là nhân tố giúp Jack Grealish bùng nổ ở mùa giải thứ 2 khoác áo Man City.

Nếu ai đó nhắc tới sơ đồ ‘double pivot’ (2 tiền vệ trụ) với các fan của Man City, hẳn nhiên phản ứng của họ sẽ là những tiếng thở dài ngao ngán, than vẫn hoặc thậm chí ghê sợ.

Lý do là bởi trong quá khứ, mỗi khi Pep Guardiola áp dụng hệ thống 2 tiền vệ phòng ngự, thì rất hiếm khi ông thu về thành quả như ý. Và thực tế, sơ đồ ấy còn tạo ra ảnh hưởng tiêu cực tới sự cân bằng trong đội hình của City.

Nhưng khi Guardiola bị cổ động viên gọi vui là ‘nghĩ nhiều quá’, thì thường là vì ông có những thay đổi ở vị trí tiền vệ trụ. Với triết lý của mình, thì Guardiola sẽ chỉ dùng 1 tiền vệ trụ duy nhất, và đó là điều đã làm nên thành công vang dội của ông ở Barca và cả Man City. Tuy nhiên khi mà Guardiola ‘bật chế độ nghĩ nhiều quá’, ông sẽ bất ngờ xoay sang không sử dụng một tiền vệ phòng ngự nào cả, hoặc đôi khi là sử dụng 2 tiền vệ phòng ngự.

Pep Guardiola sẽ lại thử nghiệm sơ đồ ‘double pivot’ khi có Kalvin Phillips

Tuy nhiên, giờ thì Fernandinho đã rời đi, và City đạt thoả thuận về một vụ chuyển nhượng với Leeds dành cho ngôi sao tuyển Anh Kalvin Phillips. Phillips là người chơi vị trí sở trường tiền vệ trụ, nhưng cũng đảm nhiệm tốt khi được yêu cầu dâng cao lên một chút. Và có lẽ anh chính là mẫu cầu thủ mà Guardiola cần để trau chuốt lại cho hoàn hảo hệ thống ‘double pivot’ của City.

Hãy nhìn vào vai trò của Phillips ở tuyển Anh. Tại Euro 2020, Declan Rice đã lùi sâu, với một vai trò tương tự Rodri khi chơi cho Man City. Và Phillips cũng sẽ ở dưới để hỗ trợ phòng ngự, nhưng cũng sẽ đóng góp vào quá trình tịnh tiến, kéo trái bóng lên phía trước và kết nối hàng công Tam Sư với hàng thủ.

Anh là một trong nhân tố gây bất ngờ ở Euro 2020, và kể từ đó, chỉ cần khỏe mạnh, Phillips sẽ được đảm bảo suất đá chính cho tuyển Anh. Dù chủ yếu thể hiện sự ấn tượng ở Leeds trong một vai trò tiền vệ trụ truyền thống trong sơ đồ 4-1-2-2-1, nhưng chính những phẩm chất có thể chơi trong sơ đồ ‘double pivot’ của Phillips là thứ hấp dẫn City nhất.

Kalvin Phillips gọi Jack Grealish là một đồng đội ‘hoàn hảo’

Phillips sẽ khó có thể cạnh tranh với Rodri nếu City chọn chơi với 1 tiền vệ trụ, và anh cũng sẽ nhận những áp lực từ Ilkay Gundogan để giành giật từng phút ra sân. Vì vậy, cơ hội sẽ tới với Phillips khi Guardiola muốn thử nghiệm sơ đồ 2 tiền vệ trụ, với 3 tiền vệ công phía trước mặt họ và một trung phong. Lịch sử đã chỉ ra rằng Rodri và Gundogan không hề phù hợp và hiệu quả trong sơ đồ ấy.

Sự lựa chọn tối ưu, như đã nói, sẽ là cặp Rodri – Phillips. Và với việc Phillips mang tới sự đảm bảo hơn so với Gundogan ở tuyến dưới, thì những người như Jack Grealish có thể sẽ hưởng lợi nhiều nhất. Đặc biệt là sau những lời góp ý của Guardiola và Gareth Southgate dành cho Grealish mới đây.

Hồi đầu tháng 6, Southgate đã nói rằng Grealish cần phải cải thiện ‘nhận thức chiến thuật’, dù anh vừa có 20 phút gây ấn tượng sau khi vào sân từ ghế dự bị trận gặp Đức. Guardiola cũng có đòi hỏi tương tự như Southgate. Bản thân Grealish cũng thừa nhận cảm thấy áp lực mỗi khi cầm bóng hơi quá lâu trong các pha lên bóng tại Etihad.

Grealish sẽ chịu áp lực rất lớn nếu không thể chứng tỏ ở mùa giải thứ 2 tại Etihad

Tuy nhiên giờ đây, khi City có thể tăng cường thêm một lớp bảo vệ giữa hàng công và hàng thủ bằng 2 tiền vệ trụ, Grealish có thể sẽ được khuyến khích chơi bóng mạo hiểm như anh muốn một cách thường xuyên hơn. Grealish sẽ được cầm bóng, mạnh dạn đột phá như khi còn ở Aston Villa hoặc ở tuyển Anh.

Phillips trong quá khứ cũng đã từng miêu tả Grealish là một đồng đội ‘hoàn hảo’ nhờ kỹ năng giữ bóng trong những không gian hẹp. Rõ ràng sự kết hợp giữa bộ đôi này là rất hứa hẹn, để hỗ trợ tốt hơn cho Grealish ở hành lang trái.

Phillips được đưa về để thay thế Fernandinho và tăng thêm nguồn lực ở giữa sân. Nhưng nếu được trao cơ hội thử nghiệm trong sơ đồ ‘double pivot’, Phillips hoàn toàn có thể giải phóng những phẩm chất tấn công thượng hạng của Grealish, đã bị kìm nén ở mùa giải trước.

Theo Bongda365

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!