M.U chớ dại ham Dybala: Mua về tổ tốn bóng, thích nghi kém và đỡ bước 1 đần

Cảnh báo: Bài viết sử dụng nhiều 1 số ký hiệu chuyên môn trong bóng đá. Ai đọc bài không hiểu thì chịu khó Seach Google giúp mình nhé. Cảm ơn chân thành !

Sẵn có những thông tin M.U tính mua Dybala. Chúng ta cùng nhau xàm xàm 1 chút, liệu đây có phải giải pháp tốt cho hàng công United lúc này.

Đầu tiên, ta phải hiểu nếu Dybala về Man Utd thì anh sẽ đá ở đâu? Khả năng cao sẽ là đá cắm, cụ thể thì là False 9 (tiền đạo số 9). Dybala không thể đá cánh ở EPL. Anh không có tốc độ đủ tốt, và xử lý bóng mất hai nhịp – đúng là niệm luôn. Khi đá F9, Ten Hag muốn Dybala phải làm gì? Đá rất sâu, tham gia build-up và sẽ là cò mồi kéo theo đối thủ phải theo mình và sẽ bỏ lại khoảng trống phía sau cho hai winger và các đồng đội khác khai thác. Đôi khi có thể là đột ngột xuất hiện ở những vị trí gần vòng cấm và đột phá. Thường thì các F9 sẽ rất kỹ thuật. Tạm để vấn đề build-up đó, ta sẽ nói về output:

Dybala đích xác là một cầu thủ tốn bóng, theo đúng nghĩa đen. Còn hơn cả Bruno nữa. Ngay cả ở mùa Bruno chơi hay nhất là 2020/21, thì anh cũng chỉ sút 3.49/90′. Còn với Dybala thì sút 4.06/90′ vào cùng thời điểm này. Khả năng cao hai ông sẽ đấm nhau để giành bóng ở 1/3 sân cuối. Nhưng may là hai ông này không trùng vị trí trên sân. Có thể là sẽ xoay chuyển lẫn nhau được. Mùa Dybala sút nhiều nhất là 2017/18, với 4.35/90′. Đầu ra bàn thắng là 22, cứ sút 0.12 là có bàn. 2017/18 thì Dybala cũng over-perform khá nhiều ở xG là 13.17, ăn ảo hơn 8.83 bàn. Lúc điên nhất thì Dybala cũng là một cây săn bàn rất bén. Nhưng sau đó thì anh đã tụt dần đều, nhất là khi có Ronaldo đến.

Quay trở lại vấn đề tham gia build-up. Ronaldo đến và khiến Dybala đã phải chơi rất sâu, cụ thể là mùa 2018/19. Mùa đó thì Sarri dẫn dắt, ông đặt Ronaldo làm trung tâm. xBuild-up của anh là 9.56, cao nhất trong bảy mùa ở Juve. Thêm nữa, ở mùa đó thì Dybala cũng đã tham gia vào xGChain nhiều hơn hẳn, cụ thể là 19.92. Quay về mùa hiện tại thì số lần chuyền tịnh tiến của anh là 4.43/90′ (98/99), kéo bóng là 5.78/90 (93/99). Vậy có thể nói rằng Dybala có thể đá kiểu hi sinh, và sẽ tuân theo yêu cầu của HLV. Anh không phải là một luxury player quá bảo thủ và khó bảo.

Quay lại vấn đề output. Dybala đã có bảy mùa giải ở Juve, output bàn thắng và kiến tạo của Dybala luôn tụt dần đều. Không hiểu sao lại như vậy? Có thể là do Dybala luôn phải thay đổi phong cách chơi bóng quá nhiều lần, trong nhiều chiến thuật, và đồng đội khác nhau? Nhưng chủ yếu vẫn là do anh chấn thương vặt quá nhiều, mỗi khi trở lại thì system đã khác. Dybala lại phải thích nghi và làm quen…

Phòng ngự thì ta không thể hi vọng gì quá nhiều ở Dybala. Hãy xét đến các điều cơ bản mà F9 sẽ cần ở Ten Hag yêu cầu là pressing, tắc bóng. Theo Fbref thì mùa này Dybala đã thực hiện pressing 14.46/90′ (43/99), tắc bóng là 1.17/90′ (83/99). Nó khá ổn so với một tiền đạo như Dybala. Vấn đề ta sợ nhất, một chạm chúa. Anh khống chế bóng lỗi cụ thể là 2.76/90′ (49/99), kém hơn là 50% các cầu thủ khác ở top 5 giải VĐQG.

EPL sẽ không cho phép Dybala làm điều này quá lâu đâu, Lukaku là một ví dụ rõ ràng nhất. Lương cũng là một vấn đề đang lưu tâm, anh nhận €250k ở Juventus, sau thuế hay trước thuế thì tôi không nhớ. Nhưng ở Ý có ưu đãi thuế thì phải. Về Man Utd thì lót tay £15M, nhận ít nhất £185k-£200k/tuần là được.

Kết luận thì đây sẽ là một thương vụ 7/10đ nếu như Man Utd mang về. Đây không phải là thảm họa, nhưng vấn đề chấn thương, bước một đần, và form rất dễ bất ổn nếu Dybala lại nằm. Anh nên đá với những cầu thủ off-ball tốt để khai thác khoảng trống mà mình để lại. May mắn là ở Man Utd không có ai mà trùng zone active của Dybala – right half-space. Còn Sancho chơi dọc cánh phải cũng được, nếu có Dybala.

Cá nhân tôi mong rằng thương vụ này sẽ không xảy ra, người Nam Mỹ luôn khó thành công ở Man Utd cộng thêm tiền sử chấn thương cũng là một nỗi lo thường trực.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!