Man City có đang phụ thuộc quá mức vào Joao Cancelo?

Những con số thống kê cho thấy, Joao Cancelo đóng một vai trò quan trọng trong những đường lên bóng của Man City. Tuy nhiên, liệu có đúng nếu chúng ta khẳng định rằng Man City đang phụ thuộc vào hậu vệ cánh người Bồ Đào Nha.

Mục tiêu lớn nhất trong bóng đá là ghi những bàn thắng, vì thế các đội sẽ nỗ lực tìm cơ hội để tung ra các cú dứt điểm. Tuy nhiên, do kích thước lớn của một sân bóng thông thường, những cú sút chỉ thực sự nguy hiểm khi một đội bóng có thể tiếp cận được khu vực vòng 16m50.

Điều này cho thấy những cầu thủ tịnh tiến bóng theo chiều dọc sân bằng những những đường chuyền chính xác để đưa chúng tới gần hơn với khung thành đối phương, nên được coi là những người quan trọng và giá trị nhất. Vậy ai là người làm điều này nhiều nhất cho Man City?

Hình ảnh minh hoạ một đường chuyền tịnh tiến bóng

Để xác định điều đó, chúng ta cần phải dựa vào số đường chuyền tịnh tiến bóng. Một đường chuyền tịnh tiến bóng được định nghĩa là một đường chuyền chính xác, đưa trái bóng hướng về phía khung thành của đối phương. Và đường chuyền này phải đưa trái bóng đi hết một quãng đường dài ít nhất 10m, tính từ điểm xa nhất mà nó đi tới ở 6 đường chuyền trước đó, hoặc là một đường chuyền đưa trái bóng thẳng vào vòng 16m50.

Dưới đây là những chân chuyền tịnh tiến nhiều nhất ở 20 đội bóng của giải Ngoại hạng Anh, và xếp hạng về sự phụ thuộc của mỗi đội bóng vào cầu thủ đó.

Biểu đồ thể hiện sự phụ thuộc của các đội bóng Anh vào một cá nhân trong việc tịnh tiến bóng

Theo các con số thống kê, có thể thấy Joao Cancelo là người chăm chuyền bóng tịnh tiến nhất cho Man City. Số đường chuyền tịnh tiến bóng của anh chiếm 16,2% tổng số đường chuyền tịnh tiến của City mỗi 90 phút. Đồng nghĩa rằng anh đóng vai trò chủ chốt trong cách đội bóng của Pep Guardiola triển khai trái bóng từ điểm A tới điểm B.

Jonjo Shelvey đóng góp nhiều nhất trong tổng số đường chuyền tịnh tiến của Newcastle (25,9%). Điều này cho thấy Newcastle rất phụ thuộc vào cầu thủ này hơn là dấu ấn tập thể.

Bởi vậy, tỷ lệ 16,2% của Cancelo có thể coi là một tín hiệu tích cực. Hậu vệ cánh người Bồ Đào Nha là người chịu khó chuyền bóng tịnh tiến nhất, nhưng không đến nỗi mà các đồng đội phải hoàn toàn phụ thuộc vào anh. Đó là lý do vì sao Cancelo ở phía cuối bảng xếp hạng trên.

Spurs và Crystal Palace là 2 đội bóng duy nhất phụ thuộc ít hơn vào một cầu thủ trong việc tịnh tiến bóng về phía trên.

Cancelo tham gia vào nhiều đường triển khai bóng của Man City và là trung tâm trong cách Man City tiếp cận vòng cấm của đối phương. Tuy nhiên dấu ấn tập thể trong đội hình của Guardiola vẫn là rất lớn. Nhưng để có thể không phụ thuộc quá mức vào một cá nhân như City, thì ai cũng hiểu rằng bạn phải có một đội hình đầy ắp tài năng xuất chúng như đội chủ sân Etihad.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!