Man City đã tiến hoá thế nào dưới thời Pep Guardiola?

Man City đã có chiến thắng 2-0 nhàn nhã trên sân nhà của Man United. Sự sáng chói của hậu vệ Joao Cancelo trong trận đấu này minh hoạ cho một sự tiến hoá mạnh mẽ mà Pep Guardiola đã tiến hành với đội bóng của mình.

Việc Fernandinho, Kevin De Bruyne và Silva là 3 cầu thủ có số lần chạm bóng nhiều nhất tại Man City trong thời gian đầu triều đại của Pep Guardiola chắc chắn không phải là điều gì đáng kinh ngạc. Nhưng những người chạm bóng nhiều nhất ở mùa giải trước sẽ khiến chúng ta sững sờ.

Lối chơi kết nối đầy tính ma thuật của Man City đã hoạt động trở lại vào mùa Đông năm ngoái với những chuyên gia chạm bóng khác là Rodri, Ruben Dias, Joao Cancelo và Kyle Walker.

Vai trò của Rodri và Fernandinho rõ ràng là tương đương nhau: họ nhận bóng từ các hậu vệ và thủ môn khi Man City “build-up” từ hậu cứ và từ các tiền vệ cánh và tiền đạo trong tình huống buộc phải chơi quay lưng lại khung thành đối phương. Họ chính là trung tâm của đội bóng.

Dias cũng như thế. Nicolas Otamendi là cầu thủ có số lần chạm bóng nhiều thứ tư trong 4 năm đầu cầm quân của Guardiola bởi anh đảm trách việc nhận bóng từ thủ môn và đưa nó phía trên. Anh đứng đầu BXH chạm bóng, hơn cả Fernandinho, Silva và De Bruyne trong quãng thời gian này.

Kể từ đầu mùa giải trước, Dias đã thực hiện nhiều pha tắc bóng, khoảng cách di chuyển có bóng và có nhiều đường chuyền nhất đội. Rodri đứng ở vị trí thứ hai còn Otamendi xếp thứ ba.

Nhưng chúng ta còn thấy có sự tham gia của Cancelo và Walker vào bảng phong thần này. Một mặt, điều khá rõ ràng là David Silva đã ra đi nên anh không có tên trong danh sách nữa. Mặt khác, việc Man City thích nghi với cuộc sống không có Silva đã đòi hỏi một số thay đổi trong đội giúp giải thích lý do tại sao các hậu vệ cánh lại có mặt trong danh sách.

Phong cách thiết lập nhịp độ một chạm của David Silva đã giúp Man City kiểm soát trận đấu và cầu thủ hiện tại duy nhất có thể phù hợp với hồ sơ đó là Ilkay Guendogan. Nhưng sau khi đá khá lâu ở vị trí tiền vệ lùi sâu nhất ở mùa 2019/20, Pep thấy cầu thủ này rất giỏi trong việc thực hiện các pha xâm nhập vòng cấm, vì vậy ông đã thay đổi vai trò của Guendogan.

Sự thay đổi này nhằm để đề phòng các đợt phản công, điều bắt đầu gây hại cho Man City từ mùa 2019/20 và đỉnh cao là trận thua Lyon ở Champions League mùa hè năm đó. Pep đã sử dụng bộ pivot gồm Guendogan và Rodri để giúp Man City trở nên chắc chắn hơn ở trung lộ, với De Bruyne là số 10, gánh vác rất nhiều gánh nặng sáng tạo của toàn đội.

Tháng 12/2020, Guardiola đã đưa ra những ý tưởng hay ho để đưa Man City đến chức vô địch cuối mùa. Những thay đổi giải thích lý do tại sao các tiền vệ không còn chạm bóng nhiều nhất đội: cả Guendogan và De Bruyne – với tư cách là một số 9 ảo – đã được sử dụng trong các vai trò nâng cao. Đó là lý do để Walker và Cancelo xuất hiện.

Các hậu vệ cánh luôn có vai trò quan trọng trong các đội bóng của Pep. Số liệu thống kê cho thấy: Oleksandr Zinchenko và Fabian Delph có số lần chạm bóng nhiều nhất đội trong 90 phút từ năm 2016 đến năm 2020. Danilo và Cancelo, từ mùa giải đầu tiên, cũng nằm trong Top 6.

Kể từ đầu mùa giải trước, Zinchenko, Walker và Cancelo chiếm 3 trong số 4 người dẫn đầu, cùng với Rodri. Nhưng có một điều cần lưu ý ở đây là tỷ lệ cầm bóng tổng thể của Man City gần đây đã giảm xuống: kể từ đầu mùa giải trước, chỉ số trung bình là 63,4% so với 67,5% trước đó.

Số lần chạm bóng tổng thể của Man City cũng giảm từ 870/90 phút xuống 836. Điều đó có nghĩa là sự tham gia của Walker và Cancelo đã tăng lên trong Man City phiên bản mới. Đổi lại, sự tham gia của De Bruyne và Gundogan đã giảm.

Điều đó không có nghĩa là hai tiền vệ này trở nên kém quan trọng mà họ chỉ quan trọng theo những cách khác nhau. Guardiola luôn bị ám ảnh bởi việc ngăn chặn các pha phản công, đặc biệt là kể từ thời còn ở Bayern Munich, nhưng khả năng kiểm soát trận đấu của Man City đã giúp họ lọt vào chung kết Champions League mùa trước và khả năng chơi chắc chắn khi không có bóng là một phần trong số đó.

Họ đã sử dụng đội hình “3-2” trong nhiều trận đấu lớn ở châu Âu mùa trước, với 3 hậu vệ dàn trải khắp sân và sau đó là một hậu vệ cánh (thường là hậu vệ trái) ở hàng tiền vệ với Rodri. Các hậu vệ có lẽ rộng hơn so với các mùa giải trước nhưng ý tưởng rộng đã được sử dụng nhiều lần trước đây.

Từ cuối mùa giải trước và trong một số trận đầu mùa này, sơ đồ của Man City đã thay đổi theo kiểu “2-3”, với 2 trung vệ ở vị trí trung tâm và hậu vệ cánh kết hợp với tiền vệ tổ chức phía trước. Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất là Man City chơi chắc chắn hơn và kiên nhẫn hơn khi có bóng và khi không có bóng. Họ không phải lúc nào cũng chơi high pressing hay phải vội vàng đưa bóng về phía trước.

Guardiola đã nói vào tháng Giêng rằng Bernardo Silva “chắc chắn hơn” De Bruyne về lối chơi áp sát giữa sân và De Bruyne có phẩm chất để trở thành một số chín ảo. Có thể tổng kết cách tiếp cận của Man City trong suốt năm 2021: xử lý nhanh hơn nhưng tốc độ giảm.

Việc giảm “tốc độ trực tiếp” của họ (phép đo tốc độ một đội khi tiến lên khung thành đối phương) từ 1,25 mét/giây trong 4 mùa giải đầu tiên xuống 1,05 mét/giây kể từ mùa giải trước đã cho thấy điều đó. Số đường chuyền trung bình trên mỗi chuỗi tấn công cũng tăng nhẹ, từ 4,9 lên 5,1.

Ý tưởng của Guardiola luôn là để các cầu thủ ở gần nhau đủ để nếu họ mất bóng, họ sẽ có vị trí thuận lợi để phản công và điều này là một chủ ý. Khi Rodri, Bernardo, Gundogan, De Bruyne và Foden có mặt trên sân, Man City có 5 tiền vệ trung tâm cùng các trung vệ và hậu vệ biên đôi khi chỉ hoạt động cách khung thành đối phương 40m.

Hầu hết các cầu thủ đều cảm thấy thoải mái khi thực hiện những đường chuyền ngắn trong khu vực chật hẹp. Điều này giải thích lý do tại sao các hậu vệ cánh có nhiều bóng nhiều hơn ở giai đoạn cuối trận.

Người ta thường thấy Man City tung ra 5 tiền đạo ngay trên hàng công trong một số trận đấu, với các tiền vệ cánh (hoặc một hậu vệ cánh) ôm sát đường biên, một tiền đạo ở trung lộ và các tiền vệ tấn công ở những khoảng trống.

Điều đó kéo giãn hàng thủ đối phương và ghim họ lại để tạo khoảng trống cho các tiền vệ, những người có rất nhiều phương án chuyền bóng. Một số cầu thủ có thể cắm sâu để kéo các cầu thủ kèm người của đối phương ra xa và một số cầu thủ sẽ thọc sâu xuống.

Và nếu Man City để mất bóng ở đây, họ sẽ có 3 “tiền vệ” (hậu vệ cánh và Rodri) ở vị trí sẵn sàng tác chiến.  Hình ảnh dưới đây đã làm nổi bật sơ đồ “2-3”, với Dias và Aymeric Laporte ở phía sau. Khi bóng di chuyển về 1/3 phần sân cuối cùng, một trong các hậu vệ cánh có thể tham gia tấn công và đó thường là hậu vệ trái. Cầu thủ này chính là Cancelo.

Vào đầu năm 2021, anh là một phần không thể thiếu trong sự hồi sinh của đội bóng từ vai trò hậu vệ phải, sau đó tăng lên như một trụ cột và sau đó trở thành một tiền vệ tấn công. Đó là một trong những dự án thú vị hơn của Guardiola. Khi Walker trở lại, Cancelo chuyển sang đá hậu vệ trái.

Ở đó, anh làm mọi thứ theo cách khác, nhìn chung hoạt động rộng hơn nhưng khoét sâu vào trong để đưa bóng qua hàng phòng ngự đối phương. Anh liên tục khiến đối phương rối trí bằng cách rê hoặc chuyền bóng. Vì vậy, anh có rất nhiều bóng ở trung lộ hoặc ở vùng cấm địa.

Walker nói chung luôn duy trì một vai trò sâu sắc hơn ở Man City, nhưng kể từ đầu mùa giải trước, anh ấy xếp thứ 4 về số lần chạm bóng ở 1/3 sân cuối cùng mỗi 90 phút. Chỉ số này tăng đáng kể vì anh chỉ đứng thứ 12 trong giai đoạn 2016 đến 2020.

Thứ hạng về đường chuyền nhận được ở 1/3 sân cuối cùng của Walker tăng từ hạng 10 lên hạng 4. Thứ hạng các đường chuyền được thực hiện tại khu vực này của anh tăng từ 13 lên hạng 6. Vào thời điểm mà Man City sử dụng nhiều tiền vệ hơn bao giờ hết, các hậu vệ cánh đang thực hiện phần lớn công việc của “hàng tiền vệ”.

Đây là những thay đổi nhỏ, nhưng chúng đã giúp Man City phát triển thành một đội bóng  ổn định hơn bao giờ hết, ngay cả khi họ đã mất đi nhiều nhân tố quan trọng như David Silva.

Nguồn: https://bongdaplus.vn/ngoai-hang-anh/man-city-da-tien-hoa-the-nao-duoi-thoi-pep-guardiola-3492452111.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!