Man City: Guendogan lại bắt đầu vươn lên

Giờ này năm ngoái, Ilkay Guendogan bắt đầu nổi lên trong vai trò “số 10” mới mẻ. Anh sẽ ghi 11 bàn trong 12 vòng đấu giữa tháng 12/2020 và tháng 2/2021, và đấy chính là chuỗi trận quyết định giúp Man City đoạt lại chức vô địch Premier League. Bây giờ, Guendogan lại đang vươn lên đúng lúc, mà bàn thắng trước West Ham là minh chứng.

Theo “thông lệ”, lối chơi nặng về triết lý của Man City thường không lập tức tỏ rõ uy lực ngay từ đầu mùa (họ mà làm được như thế, đối thủ… chịu sao cho thấu). Nhưng một khi mọi chuyện vào guồng và Man City bắt đầu tăng tốc, đấy sẽ là đội bóng không ai cản nổi. Sẽ có những chuỗi trận thắng liên tiếp, từ đó quyết định thành công cho cả mùa bóng.

Trận thắng West Ham 2-1 trong cơn mưa tuyết cuối tuần qua là một tín hiệu như vậy. Tỷ số sít sao không nói lên hết sự vượt trội của Man City, trong cuộc quyết đấu “số 3 gặp số 4” này. Chiến thắng thuyết phục suýt đưa luôn Man City lên ngôi đầu bảng (họ đã dẫn đầu khi Chelsea bị M.U dẫn điểm tại Stamford Bridge). Rất rõ ràng, Ilkay Guendogan là cầu thủ xuất sắc nhất. Anh chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng: kiểu gì thì rút cuộc, Man City cũng sẽ thắng.

Guendogan là cầu thủ ghi bàn mở tỷ số cho Man City khi gặp West Ham

Guendogan là cầu thủ ghi bàn mở tỷ số cho Man City khi gặp West Ham

Bàn mở tỷ số ở phút 33 của Guendogan không có ý nghĩa “giải tỏa bế tắc”, vì thật ra thì đâu có sự bế tắc nào. Đấy chỉ là bàn thắng khẳng định và cụ thể hóa ưu thế của ứng cử viên vô địch. Rồi khi Guendogan kiến tạo cho Fernandinho ghi bàn, đấy lại là tình huống kết liễu, làm cho cuộc chơi hoàn toàn ngã ngũ, và làm cho bàn gỡ danh dự ngay sau đó của West Ham chỉ còn là vấn đề số liệu cụ thể.

Một mình Guendogan tung ra 4 cú dứt điểm, nhiều nhất trên sân và bằng với tổng số lần dứt điểm của đội hình chính West Ham cộng lại. Không có cầu thủ nào khác trên sân sánh được với Guendogan về 4 đường chuyền quyết định. Đây chính là giá trị lớn nhất của Guendogan. Anh có lối chơi toàn diện, làm tốt mọi việc cần làm, dù anh không thật sự sáng chói trong một lĩnh vực cụ thể. Làm một cuộc điểm danh những ngôi sao lớn, trong hàng ngũ Man City nói riêng cũng như Premier League nói chung, khả năng cao là nhiều người sẽ không nêu tên Guendogan.

Số liệu thống kê thật ra cũng chỉ để khẳng định đóng góp cụ thể của Guendogan. Anh xuất sắc trong cái nhìn chung về lối chơi, trong nhiều trường hợp là không thống kê được. Ví dụ như cách di chuyển khôn ngoan để Guendogan vừa luôn tìm được khoảng trống cho chính mình. Còn khi đối phương mải lo ngăn cản Guendogan, thì khoảng trống lại mở ra cho đồng đội của anh. Có lúc, Guendogan lùi sâu để tổ chức lối chơi. Có lúc, anh giữ nhịp. Anh hầu như không để mất bóng. Đấy thật sự là một thủ lĩnh đáng tin cậy. Trong khoảng thời gian mà Man City hoàn toàn “độc diễn” (khoảng chục phút cuối hiệp 1, khi tuyết rơi mờ mịt và West Ham tập trung toàn lực vào việc phòng thủ), thì Guendogan chính là cầu thủ làm việc nhiều nhất, tả xung hữu đột. Bàn mở tỷ số cũng xuất hiện trong bối cảnh này.

Như đã nêu, Guendogan không thuộc mẫu ngôi sao sáng chói. Ngược lại là đằng khác: anh tồn tại một cách thầm lặng trong lối chơi cũng chưa phải là tuyệt đỉnh nhuần nhuyễn của Man City, trong khoảng chục trận vừa qua. Bây giờ chính là cột mốc để Guendogan lên tiếng, và Man City cũng đã bắt đầu tấn công mạnh mẽ vào ngôi đầu bảng của Chelsea. Cỗ máy chiến thắng đã được tăng tốc, như những gì chính Guendogan đã làm ở mùa bóng trước?

Khi khó, có Guendogan

Chuỗi trận ghi bàn liên tục của Guendogan ở Premier League mùa trước xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn: Man City không có một cây làm bàn thực thụ, khiến Pep Guardiola phải loay hoay với các giải pháp, từ đó “giải phóng” cho Guendogan. Bây giờ, Guendogan lại tỏa sáng trong hoàn cảnh Man City gặp nhiều khó khăn nơi hàng công, với Jack Grealish, Kevin de Bruyne, Phil Foden đồng loạt vắng mặt. Guendogan bước lên gánh vác trọng trách, mà không nhất thiết phải là gánh vác việc cụ thể nào.

Ilkay Guendogan đứng thứ nhì trong hàng ngũ Man City ở Premier League mùa này về số đường kiến tạo (chỉ sau Jack Grealish), tạt bóng chính xác (sau Phil Foden), số bàn thắng (sau Bernardo Silva), số lần dứt điểm (sau Ferran Torres).

Nguồn: https://bongdaplus.vn/ngoai-hang-anh/guendogan-lai-bat-dau-vuon-len-3512912111.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!