Man City: Mahrez – Jesus cạnh tranh hay luân phiên

Hai cầu thủ đang trực tiếp tham gia nhiều nhất vào khâu ghi bàn cho Man City, ở cả Premier League lẫn Champions League, là hai cầu thủ đá chính… không nhiều. Họ đều chơi rất thành công, nhưng xuất hiện không nhiều vì họ phải luân phiên đá chính.

Trong trận đấu gần nhất (gặp Newcastle ở Premier League), cả Riyad Mahrez lẫn Gabriel Jesus đều có mặt trong đội hình chính của Man City. Đấy là hiện tượng hiếm thấy ở mùa bóng này. Và chỉ sau đó, người ta mới vỡ lẽ: HLV Pep Guardiola phải dùng cả Mahrez lẫn Jesus chẳng qua vì ông đang kỷ luật Phil Foden và Jack Grealish, loại họ ra khỏi danh sách thi đấu vì ăn chơi ở hộp đêm ngay trước trận.

Man City đại thắng 5-0 |=> Đăng trên báo Bắc Giang

Thì ra là vậy, phải có lý do chứ. Ngoài trận gặp Newcastle thì Guardiola chỉ dùng cả Mahrez lẫn Jesus trong đội hình chính ở hai trận khác, đều vì lý do thiếu người. Grealish, Foden và Kevin de Bruyne vắng mặt vì bệnh hoặc chấn thương trong trận gặp West Ham, rồi 3 ngày sau thì Grealish và Foden cũng chỉ vừa đủ bình phục để ngồi ghé dự bị trong trận gặp Aston Villa. Tiền đạo cánh phải chính là vị trí “nóng” nhất ở Man City mùa này, do hai ngôi sao Jesus và Mahrez chỉ được luân phiên đá chính.

Man City: Phil Foden và Grealish bị Guardiola trừng phạt vì tiệc tùng | TTVH Online

Tất nhiên, họ còn có thể chơi ở vị trí khác (bất cứ cầu thủ nào của Man City cũng vậy), nhưng vị trí mà họ thi đấu nhiều nhất vẫn là tiền đạo cánh phải. Jesus xuất hiện 13 lần trong đội hình chính ở Premier League mùa này, gấp đôi so với Mahrez (đá chính 6 lần). Thông thường, cầu thủ chỉ được đá chính trong 1/3 số trận đã qua, mà nguyên do không phải là vì chấn thương, thì sẽ bị liệt vào hàng “dự bị”, chỉ có công dụng “xách nước bổ cam” trong đội, như cách nói của Eric Cantona. Nhưng sẽ là sai lầm lớn nếu nghĩ về Mahrez như thế. Anh là một ngôi sao sáng, và anh đá chính trong mọi trận đấu ở Champions League – nơi Jesus chưa được đá chính trận nào!

Man City 2-0 PSG. Riyad Mahrez là vũ khí sát thương đáng sợ của Man City | TTVH Online

Cả hai đều không thi đấu nhiều (12 hoặc 13 lần đá chính trong 24 trận ở hai giải quan trọng), nhưng đều thật sự là trụ cột, góp công lớn nhất vào số bàn thắng hiện có của Man City ở Premier Legaue và Champions League. Vấn đề chỉ là: khi Guardiola dùng trụ cột này thì không dùng trụ cột kia. Đây cũng là chi tiết nói lên lực lượng “xa hoa” của một đội bóng nhà giàu, mà không phải ai cũng có thể hưởng lợi, như Guardiola. Điều tuyệt vời là: Mahrez và Jesus có đặc điểm cá nhân cũng như lối chơi khác nhau rất xa, nên Guardiola dễ dàng hoán chuyển, tùy theo mục tiêu cụ thể trong từng trận đấu.

Gabriel Jesus: Là tiền đạo cần phải ghi bàn

Jesus di chuyển miệt mài, hoạt động rộng, nhanh nhẹn và bền bỉ. Mahrez thì khéo léo, tinh tế. Premier League cần sự ổn định nhiều hơn nên Jesus phù hợp. Champions League lại xem trọng những khoảnh khắc hơn người về đẳng cấp kỹ thuật, nên Mahrez phát huy tốt giá trị. Tất nhiên, chỉ nói tổng quát thế thôi. Guardiola có thể cân nhắc xem ông nên dùng ai trong mọi trận đấu bất kỳ, chứ không chỉ là khác biệt chung chung giữa Premier League và Champions League.

Gabriel Jesus trolls Man City teammate Riyad Mahrez on Instagram - Manchester Evening News

Thật ra, cả Jesus lẫn Mahrez đều không tỏa sáng như mong đợi, trong giai đoạn đầu khoác áo Man City. Chỉ đến gần đây, họ mới ngày càng trở nên quan trọng. Nguyên nhân là vì chính họ phải tự điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu chuyên môn của Guardiola. Cũng vì vậy, bây giờ Guardiola có thể hài lòng, khi ông dùng Mahrez hay Jesus, nhìn chung là đều thành công. Mahrez – Jesus là một cuộc cạnh tranh kỳ thú? Nói đúng hơn, Guardiola đang luân phiên sử dụng hai món vũ khí thượng thừa trong đội hình Man City.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!