Vì sao cầu thủ học viện Man City không nên coi ‘QBV tương lai’ Foden là tấm gương?

Phil Foden vẫn sẽ được xem là một câu chuyện thành công của học viện Man City. Tuy nhiên, nếu mãi sử dụng Foden như một tấm gương rập khuôn để các lứa sau noi theo, thì là một điều không nên và không bền vững.

Các HLV ở lò đào tạo Man City luôn nghĩ rằng họ đang có trong tay một tài năng đặc biệt, độc nhất vô nhị khi Phil Foden gia nhập học viện năm lên 8. Và quả thực, những hy vọng và sự kỳ vọng lớn lao ấy đã trở nên phấn khởi, hạnh phúc thêm bội phần qua từng năm.

Khi Pep Guardiola trở thành HLV trưởng The Cityzens, không nghi ngờ gì cả Foden sẽ là người có bước tiến vượt bậc và trở thành hình mẫu trong mơ với mọi cậu bé ở học viện. Đây chính là điều mà City đã không có được kể từ khi Sheikh Mansour mua lại CLB vào năm 2008. Với Foden, cuối cùng thì người hâm mộ City cũng đã tìm được một người hùng ‘cây nhà lá vườn’ mà họ khát khao bấy lâu nay.

Guardiola đã thực sự ngỡ ngàng trước những gì ông được chứng kiến. Nhưng sau đó thì chẳng có mấy người bất ngờ khi Foden vươn lên trở thành một trong những tài năng trẻ thăng hoa nhất thế giới bóng đá dưới bàn tay nuôi dưỡng của ông thầy người Tây Ban Nha. Sự thành công của Foden đem tới một nguồn sinh khí đầy hứa hẹn cho những cậu bé ở học viện Man City, rằng một ngày nào đó họ cũng sẽ làm được như vậy. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Phil Foden là ‘kỳ hoa dị thảo’ của bóng đá Anh

Dù thừa nhận rằng Foden là sản phẩm từ bàn tay chăm bẵm của các thầy, cùng điều kiện cơ sở vật chất hiện đại nhất thế giới ở học viện. Nhưng rõ ràng cầu thủ trẻ sinh ra ở Stockport là một tài năng thiên bẩm, một quái kiệt, kỳ hoa dị thảo của bóng đá Anh. Những cầu thủ đủ giỏi như Foden để cạnh tranh giành Quả bóng Vàng (Ballon d’Or) gần như là ‘trăm năm có một’. Vì vậy sẽ thật vô lý nếu nghĩ rằng thành công giống kiểu Foden có thể sẽ được học viện Man City sản sinh và lặp đi lại hết lần này tới lần khác.

City không cần phải sản sinh ra những ứng viên giành Quả bóng Vàng trong tương lai từ học viện, dù rằng đó là ước mơ của mọi lò đào tạo. Nhưng ngược lại, học viện Man City chắc chắn sẽ cần phải tạo ra những cầu thủ phù hợp với những kế hoạch của HLV ở đội 1, từ đó có thể đối đầu sòng phẳng với những tài năng đẳng cấp thế giới.

Sau mùa giải 2021/22 vừa qua, có nhiều tấm gương để các cậu bé ở học viện noi theo hơn, thay vì chỉ mải chăm chăm nhìn vào một Foden quá đỗi phi thường, để rồi thất vọng vì chẳng bao giờ có thể đạt tới đẳng cấp ấy.

Chưa bao giờ, đội 1 Man City lại tràn ngập cầu thủ học viện nhiều như lúc này

Suốt mùa giải 2020/21, 10 cầu thủ từ học viện City đã có tổng cộng 168 lần ra sân, chiếm 36% trong số đó là thuộc về Foden. Trong số 10 người đó, thì có 7 cầu thủ hoặc là được đem cho mượn hoặc đã bị bán đứt ở mùa hè 2021, Eric Garcia là cái tên nổi bật.

Còn tới mùa giải 2021/22 vừa kết thúc, tổng số lần ra sân là 191 từ 13 cầu thủ học viện, 26% thuộc về Foden. Điều này cho thấy ảnh hưởng của các cầu thủ trẻ ở học viện với đội 1 đã bớt phụ thuộc hơn vào một mình Foden.

Nhiều tài năng học viện đang đóng góp cho đội 1 City hơn bao giờ hết. Chỉ có trận đấu đầu tiên ở mùa giải này là Man City không đăng ký bất cứ một cầu thủ trẻ nào cho danh sách thi đấu. Trong khi đó, City từng đăng ký tới 8 tài năng học viện cho một trận ở Cúp C1.

Foden vừa có lần thứ 2 liên tiệp giành giải Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh

Học viện của Man City vẫn luôn cải thiện hiệu quả hàng ngày. Giám đốc học viện Jason Wilcox mới đây đã khẳng định: “Hài lòng là từ mà bạn sẽ không bao giờ được nghe thấy ở học viện.”

“Chúng tôi luôn đua tranh nhau khốc liệt, chúng tôi muốn nhiều hơn các cầu thủ học viện được ra mắt, và thi đấu nhiều hơn ở đội 1, nhiều phút thi đấu hơn, nhiều danh hiệu hơn. Chúng tôi muốn những kết quả giáo dục tốt hơn, những kết quả khảo sát phụ huynh tốt hơn. Mọi yếu tố ở học viện, chúng tôi đều muốn cải thiện hơn nữa.”

Wilcox có chí tiến thủ, luôn muốn tiến về phía trước. Nhưng ông cũng nên hạnh phúc vì các cầu thủ trẻ của ông vốn đang làm rất tốt ở đội 1 City. Ở trận thắng Wycombe của City ở Cúp Liên đoàn, có tới 6 cầu thủ học viện được đá chính tối hôm đó và thêm 2 tài năng được vào sân từ ghế dự bị, điều này thực sự hứa hẹn một tương lai tươi sáng. Những Cole Palmer, CJ Egan-Riley, Sam Edozie hay Liam Delap đều đã cho thấy những sự nỗ lực rất đáng ghi nhận.

Vẫn sẽ là một thử thách cực kỳ khó để chen chân được vào đội 1 City, nhưng chưa bao giờ, con đường ấy lại sáng sủa như ở thời điểm này. Và trên hết, các cậu bé ở học viện hãy hướng tới trở thành một cầu thủ có ích, đóng góp được nhiều cho đội 1, thay vì hướng mắt tới những hình mẫu quá xa vời, như một Foden quá đỗi xuất chúng đang hướng tới danh hiệu Quả bóng Vàng.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!