Vị trí Hai Long quyết định lối chơi của U23 Việt Nam

Câu hỏi ai sẽ đóng vai trò nhạc trưởng tại lứa cầu thủ U23 Việt Nam lần này đã được tiền vệ Nguyễn Hai Long giải đáp thỏa đáng.

Cựu tiền vệ CLB Quảng Ninh đã thực hiện cả 2 đường kiến tạo trong 2 chiến thắng của U23 Việt Nam trước Đài Loan (Trung Quốc) và Myanmar.

Chúng ta có thể chia quãng thời gian thi đấu của Hai Long thành 3 giai đoạn, nơi cầu thủ mang áo số 8 để lại những dấu ấn chiến thuật khác nhau trong cách vận hành của huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo.

Đó là khả năng thay đổi cục diện trận đấu trong hơn 30 phút vào sân từ ghế dự bị trước U23 Đài Loan (Trung Quốc), 30 phút đầu chơi thấp trong trận gặp U23 Myanmar và phần còn lại của trận đấu trước đối thủ cùng khu vực, quãng thời gian mà màn trình diễn của Hai Long cùng Lý Công Hoàng Anh có thể giúp ban huấn luyện U23 Việt Nam định hình sơ đồ với đội hình hiện tại.

Người hùng trong trận gặp U23 Đài Loan (Trung Quốc)

Trước đối thủ sẵn sàng lùi sâu về phần sân nhà là U23 Đài Loan, sự xuất hiện của Hai Long trong 33 phút cuối đã tạo ra sự thay đổi lớn ở mặt trận tấn công của U23 Việt Nam. Tân binh CLB Hà Nội cho thấy khả năng hoạt động rộng, tạo ra sự kết nối ở các khu vực nguy hiểm bằng kỹ thuật cá nhân ấn tượng.

Trong sơ đồ 3-4-3, Hai Long làm được những điều mà cặp tiền vệ trung tâm Hữu Thắng – Hoàng Anh không thể thực hiện trước đó. Không chỉ là những đường phát triển bóng từ vị trí lùi sâu, Hai Long sẵn sàng dâng cao và chơi ở những phạm vi tấn công chật hẹp hơn ở trung lộ để tạo ra những thời cơ tấn công rõ ràng.

Hai Long vào sân và chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm trong trận đấu gặp U23 Đài Loan (Trung Quốc).

Cho thấy khả năng phát triển bóng với những đường chuyền chất lượng từ tuyến dưới

Điểm tạo nên sự khác biệt giữa Hai Long và những tiền vệ trung tâm khác của U23 Việt Nam lúc này là tư duy sẵn sàng dâng cao và không ngại chơi bóng ở những khoảng trống tấn công sau lưng hàng tiền vệ đối thủ. Đó cũng là vai trò đã giúp cho cầu thủ sinh năm 2000 ghi được dấu ấn tại V.League, trong sơ đồ 4-3-3 của Quảng Ninh.

Hai Long sẵn sàng chơi dâng cao, tạo sự hỗ trợ cho các tiền đạo.

Kỹ năng kiểm soát bóng ấn tượng trong phạm vi hẹp.

Đi bóng và thực hiện pha dứt điểm bằng chân không thuận

Việc được thi đấu thường xuyên tại V.League trong CLB đề cao lối chơi kiểm soát thế trận giúp Hai Long dần hoàn thiện cả về tư duy chơi bóng lẫn kỹ năng xử lý tình huống. Hai Long biết dâng cao ở đúng thời điểm với tư duy chiếm lĩnh khoảng trống tốt, tự tin và không ngần ngại kiểm soát bóng, chuyền bóng cũng như dứt điểm bằng cả hai chân.

Đường chuyền từ vị trí lùi sâu bằng chân không thuận của Hai Long

Tình huống mở ra cơ hội cho Lê Văn Xuân

33 phút có mặt trên sân của Hai Long mang đến hình ảnh tấn công gắn kết cho U23 Việt Nam. Hệ quả của sự gắn kết ấy chính là đường kiến tạo cho pha lập công của Văn Xuân, pha bóng thể hiện đầy đủ mọi phẩm chất của Hai Long.

Nhạy cảm và di chuyển chiếm lĩnh khoảng trống tấn công

Hoạt động trong không gian giữa tuyến hậu vệ và tiền vệ của đối thủ và di chuyển đúng nhịp là yếu tố quan trọng trong phong cách thi đấu của Hai Long. Không chỉ làm tốt ở tư duy chọn vị trí và di chuyển, những bước xử lý bóng của Hai Long ở những khoảng trống tấn công như thế cũng là gọn gàng.

Ở tình huống này, nhịp chạm bằng chân trái của Hai Long là tình huống xử lý quyết định để giúp tiền vệ này hướng bóng sang phía đối diện và thực hiện đường kiến tạo.

Với màn trình diễn xuất sắc ấy, không ngạc nhiên khi Hai Long được sử dụng ngay từ đầu trong trận đấu quyết định với U23 Myanmar.

Nhịp chạm một bằng chân trái cực kỳ quan trọng của Hai Long

Kiểm soát bóng và thực hiện đường chuyền bằng chân trái

Tình huống ghi bàn của Lê Văn Xuân sau đường kiến tạo thuận lợi của Hai Long

30 phút đầu không nổi bật trước Myanmar

U23 Việt Nam bước vào trận đấu với đối thủ cùng khu vực với những sự thay đổi đáng chú ý về đội hình xuất phát. Cùng với Hai Long, tiền vệ phòng ngự Nguyễn Trọng Long cũng được sử dụng từ đầu. Tưởng như 2 cầu thủ này cùng Lý Công Hoàng Anh sẽ tạo nên bộ 3 tiền vệ trung tâm trong sơ đồ 3-5-2 của HLV Park Hang-seo. Tuy nhiên, chiến lược gia người Hàn Quốc lại có những tính toán khác với dự đoán của nhiều người.

Hai Long chơi lùi sâu trước U23 Myanmar

Trước đối thủ sẵn sàng chơi chủ động hơn so với U23 Đài Loan (Trung Quốc), Hai Long được sắp xếp đá ngang hàng cùng Trọng Long trong sơ đồ 3-4-3 với 2 tiền vệ trung tâm. Trong khi đó, Lý Công Hoàng Anh được đẩy lên chơi như tiền vệ tấn công.

Cách sắp xếp nhân sự ở khu vực trung lộ trong sơ đồ 3-4-3 của U23 Việt Nam

Khác với sự bị động của U23 Đài Loan (Trung Quốc), U23 Myanmar sẵn sàng đeo bám và gây áp lực ngay từ khu vực 1/3 giữa sân. Đó có thể là lý do khiến cho HLV Park Hang-seo cùng các trợ lý muốn bố trí 2 tiền vệ trung tâm ở khu vực trung lộ để đảm bảo sự cân bằng cho các cầu thủ áo đỏ.

Tuy nhiên, sự bố trí ấy lại dẫn đến hệ quả không quá tích cực với cá nhân Hai Long, khi cầu thủ này phải chơi tương đối sâu trong bối cảnh đối thủ sẵn sàng dâng cao đội hình. Dấu ấn của tiền vệ mang áo số 8 dừng lại ở những tình huống điều tiết bóng ở tầm thấp.

Khi Hai Long không thể xuất hiện nhiều ở những khoảng trống tấn công ở sau lưng hàng tiền vệ đối phương, U23 Việt Nam cũng cho thấy hình ảnh thiếu đi sự gắn kết ở các pha triển khai bóng. Hoàng Anh và Văn Đạt, những người chơi trong vai trò tiền vệ tấn công thiếu đi những tình huống kiểm soát bóng, xoay xở trong phạm vi hẹp và kết nối với các vệ tinh xung quanh – điều Hai Long đã thực hiện tốt trong trận đấu trước đó.

Hệ quả, các cầu thủ áo đỏ gần như không thể thực hiện pha bóng áp sát khu vực 16,5 m của đối phương ấn tượng nào trong suốt 30 phút đầu tiên của trận đấu.

Đó là thời điểm ban huấn luyện U23 Việt Nam nhận ra những hạn chế trong khả năng kiểm soát bóng và quyết định tạo ra sự thay đổi. Sơ đồ 3-5-2 được vận hành với cặp tiền vệ con thoi Hoàng Anh và Hai Long.

Tín hiệu của Hai Long và việc cầu thủ này chơi ngang hàng với Hoàng Anh cho thấy U23 Việt Nam có sự thay đổi hệ thống chiến thuật

Như những gì HLV Park Hang-seo đã chia sẻ sau trận đấu trong buổi họp báo, sự thay đổi hệ thống chiến thuật là một phần nguyên nhân mang về 3 điểm trọn vẹn cho các cầu thủ áo đỏ.

Định hình lối chơi với Hai Long – Hoàng Anh

Ngay ở những phút cuối của hiệp thi đấu đầu tiên, sự thay đổi trong hệ thống chiến thuật đã phát huy hiệu quả trong khả năng triển khai tấn công của U23 Việt Nam, khi không chỉ Hai Long, mà cả Hoàng Anh được di chuyển một cách tự do và gần với vòng cấm địa đối phương hơn.

Cách bố trí 3 tiền vệ trung tâm của U23 Việt Nam trong tình huống tấn công biên

Hoàng Anh chơi tự do hơn và tạo ra cơ hội nguy hiểm từ tình huống tấn công biên

Tiền vệ con thoi chính là vai trò giúp cả Hai Long và Hoàng Anh khẳng định được dấu ấn của mình tại V.League. Hai Long xử lý bóng gọn gàng trong phạm vi hẹp và thích hợp ở vai trò lệch biên trái, trong khi Hoàng Anh dũng mãnh, mạnh mẽ và có những tình huống di chuyển hỗ trợ theo trục dọc, lệch biên phải cơ động.

Đó chính là cách U23 Việt Nam kiểm soát lại thế trận trong hiệp 2 và liên tiếp tạo ra những thời cơ tấn công rõ ràng hơn.

Hai Long di chuyển nhiều hơn ở khu vực tấn công và nhận các đường chuyền từ dưới lên

Tiền vệ mang áo số 8 thể hiện được khả năng xử lý bóng và kiến thiết khi được chơi gần vòng cấm địa đối phương

U23 Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận vòng cấm địa đối thủ hơn

Tình huống chiếm lĩnh khoảng trống tấn công khác của Hai Long

Chính tình huống dẫn tới quả đá phạt được thực hiện bởi Hai Long và kết thúc bằng bàn thắng của Hồ Thanh Minh là hệ quả của sự thay đổi chiến thuật mà ban huấn luyện U23 Việt Nam đã tạo ra. Với sự cơ động và khôn ngoan của cặp Hai Long và Hoàng Anh, U23 Việt Nam trình diễn bộ mặt tấn công ấn tượng trong phần lớn thời gian của hiệp 2.

Tình huống Hoàng Anh bị phạm lỗi dẫn tới quả phạt mang về bàn thắng cho U23 Việt Nam

Có thể nhận định, 2 trận đấu trước Đài Loan (Trung Quốc) và Myanmar đã mang đến những đúc rút quan trọng trong việc định hình nhân sự và lối chơi cho U23 Việt Nam, tập thể vốn dĩ không có nhiều cơ hội cọ xát trong thời gian vừa qua. HLV Park Hang-seo và các cộng sự chắc hẳn đã tìm ra cho mình được bộ khung đội hình phù hợp với những con người trong tay.

Bộ khung đội U23 Việt Nam. Đồ họa: Thành Vũ

Với riêng bản thân Hai Long, dấu ấn và sự khẳng định trong quãng thời gian đã qua sẽ chỉ là sự khởi đầu cho hành trình tại các đội tuyển quốc gia của cầu thủ sinh năm 2000. Trước mắt tân binh của CLB bóng đá Hà Nội sẽ là sự khẳng định bản thân khác tại đội bóng chủ sân Hàng Đẫy.

Hành trình không hề dễ dàng, trong bối cảnh Hai Long cần tiếp tục cho thấy phong độ của mình để chứng tỏ tầm quan trọng với HLV Park Hang-seo trong những giải đấu của U23 Việt Nam trong năm 2022.

Nguồn: https://zingnews.vn/vi-tri-hai-long-quyet-dinh-loi-choi-cua-u23-viet-nam-post1274887.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!